Nên chọn ngôn ngữ lập trình nào để học (2021)

Ngày xưa, chỉ có một số người được coi là lập trình viên máy tính với kỹ năng viết code cho một ngôn ngữ hàng đầu. Tuy nhiên, nhiều công việc CNTT hiện nay yêu cầu các bạn phải năm chắc nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình. Nếu bạn cần thông thạo một ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ tự hỏi nên học ngôn ngữ nào. Tuy nhiên suy cho cùng đến cuối bạn cũng sẽ mất thời gian và tiền bạc để học, vì vậy bạn muốn sự lựa chọn của mình là đúng.

Trước khi đọc bài viết này, hãy bỏ ngay suy nghĩ thần thánh hóa bất kỳ một ngôn ngữ nào và xem thường những thứ khác, nhớ rằng thứ phù hợp với bạn chưa chắc đã phù hợp với đa số người khác. Bạn nên chọn những ngôn ngữ nào làm cho bạn cảm thấy thỏa mái nhất khi làm việc với nó, đương nhiên sẽ phù hợp vào một số yếu tố khác như: kiến thức nền của bạn về ngôn ngữ đó, quỹ kinh phí của bạn (thời gian và tiền bạc), những ngôn ngữ tương tự bạn đã từng học,...

*Không xếp theo thứ tự đâu

1. Python

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và rất tốt cho người mới bắt đầu học vì tính dễ đọc của nó. Nó là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở miễn phí với các mô-đun hỗ trợ mở rộng và phát triển cộng đồng, dễ dàng tích hợp với các dịch vụ web, cấu trúc dữ liệu thân thiện với người dùng và các ứng dụng máy tính để bàn dựa trên GUI. Nó là một ngôn ngữ lập trình phổ biến cho các ứng dụng học máy và học sâu.

Python được sử dụng để phát triển các gói hình ảnh 2D và hoạt hình 3D như Blender, Inkscape và Autodesk. Nó cũng đã được sử dụng để tạo các trò chơi điện tử phổ biến như Civilization IV, Vegas Trike và Toontown. Python còn được sử dụng cho các trang web phổ biến như YouTube, Quora, Pinterest hay Instagram.

Lợi ích

 • Linh hoạt
 • Có thể đọc một cách trực quan
 • Các hướng dẫn và tài liệu chính thức được đánh giá cao
 • Ứng dụng được vào nhiều lĩnh vực

Bất lợi

Yêu cầu phải biết về lập trình cơ bản, có nền tảng trước khi học

Kỹ năng cần có

Problem-solving, abstract thinking

Áp dụng

Liên tục trở nên phổ biến hơn cả trong chương trình giáo dục, kỹ thuật và phân tích, thống kê trong kinh doanh

Lương trung bình

$70,000

*Mức lương được tham khảo trên: https://www.glassdoor.com/Salaries

2. Java

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao, được phát triển bởi Sun Microsystems. Được sử dụng rộng rãi và chạy được trên nhiều nền tảng khác nhau.

Ngôn ngữ lập trình đa năng với cấu trúc hướng đối tượng này đã trở thành tiêu chuẩn cho các ứng dụng có thể được sử dụng bất kể nền tảng nào (ví dụ: Mac, Windows, Android, iOS, v.v.) vì tính năng Write Once, Run Anywhere (WORA) của nó. Do đó, Java được công nhận về tính di động trên các nền tảng, từ trung tâm dữ liệu máy tính lớn đến điện thoại thông minh. Ngày nay có hơn 3 tỷ thiết bị chạy các ứng dụng được xây dựng bằng Java.

Java được sử dụng rộng rãi trong phát triển web và ứng dụng cũng như dữ liệu lớn. Java cũng được sử dụngcho một số module của các trang web phổ biến như Google, Amazon, Twitter và YouTube. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong hàng trăm ứng dụng. Các framework Java mới như Spring, Struts và Hibernate cũng rất phổ biến cho việc lập trình. Với hàng triệu nhà phát triển Java trên toàn thế giới, thì việc học Java không còn là một điều quá khó khăn. Ngoài ra, các lập trình viên Java còn có một cộng đồng trực tuyến rộng lớn và hỗ trợ lẫn nhau để giải quyết vấn đề, nên bạn không sợ gặp bug nhưng không biết cách sửa nhé.

Lợi ích

 • Tài nguyên đa dạng và khủng lồ, cộng đồng hỗ trợ chất lượng
 • Tốt cho những người mới bắt đầu học lập trình, nhằm cải thiện tư duy lập trình và kỹ năng code
 • Áp dụng rộng rãi cho nhiều mô hình sản phẩm khác nhau (android, web, pc) và ứng dụng được vào nhiều lĩnh vực
 • Mã nguồn mở nên không cần lo lắng về vấn đề trả phí hay bản quyền

Bất lợi

Java chậm và có hiệu suất kém. Java ngốn bộ nhớ và chậm hơn đáng kể so với các ngôn ngữ bản địa như C hoặc C ++

Kỹ năng cần có

Problem-solving, hiểu về khái nghiệm OOP

Áp dụng

Một trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện tại

Lương trung bình

$79,000

*Mức lương được tham khảo trên: https://www.glassdoor.com/Salaries

6. C and C++

C có lẽ là ngôn ngữ lập trình thông dụng và lâu đời nhất, là gốc của các ngôn ngữ lập trình khác như C #, Java và JavaScript. C++ là phiên bản nâng cao của C. Nhiều nhà phát triển ngày nay bỏ qua việc tự học C, trong khi những người khác cho rằng việc học C trước tiên cung cấp một nền tảng có giá trị cho sự phát triển C++. Cả hai ngôn ngữ đều được sử dụng rộng rãi trong khoa học máy tính và lập trình.

Các nhà phát triển C và C++ có thể sử dụng trình biên dịch cho nhiều nền tảng khác nhau. Cả C và C++ đều được coi là ngôn ngữ hiệu suất cao. Vi vậy đó là lý do  chúng được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển các ứng dụng mà hiệu suất là một vấn đề quan trọng, chẳng hạn như ứng dụng máy khách / máy chủ, các sản phẩm thương mại như Firefox và Adobe, trò chơi điện tử,...

Lợi ích

 • Học C tốt cho những người mới bắt đầu học lập trình, nhằm cải thiện tư duy lập trình và kỹ năng code
 • C++ là một ngôn ngữ hướng đối tượng có tính di động cao và thường là ngôn ngữ được lựa chọn để phát triển ứng dụng đa thiết bị, đa nền tảng.
 • Là một ngôn ngữ mạnh mẽ, hiệu quả và nhanh chóng
 • Đã có sự migration từ C lên C++

Bất lợi

 • Tuy C là một ngôn ngữ rất rộng lớn, nhưng nó không hỗ trợ khái niệm OOP
 • Không có bảo mật và triển khai của C/C++ thường rất phức tạp cho các dự án quy mô lớn.
 • Khó để debug

Kỹ năng cần có

 • Problem-solving
 • Vì C và C++ hướng đến việc quản lý tài nguyên máy tính ở mức độ thấp, kiến thức về các chức năng máy tính như quản lý bộ nhớ là có lợi.

Áp dụng

C++ là một trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện tại

Lương trung bình

$76,500

*Mức lương được tham khảo trên: https://www.glassdoor.com/Salaries

6. C#

Được phát triển bởi Microsoft, C# trở nên nổi tiếng vào những năm 2000 vì hỗ trợ các khái niệm về lập trình hướng đối tượng. Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ nhất cho .NET framework. Mặc dụ đa số chúng ta điều bảo rằng C# giống Java, nhưng Anders Hejlsberg, người tạo ra  #, nói rằng ngôn ngữ này giống C++ hơn là Java :))).

Trong khi C++ là một ngôn ngữ hướng đối tượng, C# được coi là một ngôn ngữ lập trình hướng thành phần. Lập trình hướng đối tượng tập trung vào mối liên kết giữa các lớp liên kết với nhau thành một tệp binary executable, trong khi lập trình hướng thành phần sử dụng các mô-đun mã tự hoạt động và bạn không cần biết hoạt động bên trong của chúng để sử dụng chúng.

C# phù hợp nhất cho các ứng dụng trên Windows, Android và iOS, vì nó cần sự trợ giúp của sản phẩm môi trường phát triển tích hợp: Microsoft Visual C++. Về sử dụng, C# được sử dụng ở back-end cho một số trang web phổ biến như Bing, Dell hay Visual Studio.

Lợi ích

 • Nhanh
 • Đơn giản để sử dụng
 • Hướng đối tượng
 • Có thể mở rộng và có thể cập nhật
 • Có thể tương tác với các mã khác
 • Mã nguồn mở
 • Thư viện phong phú

Bất lợi

Ít linh hoạt hơn, vì nó phụ thuộc vào khuôn khổ .Net của Microsoft

Kỹ năng cần có

Hiểu biết cơ bản về cách viết mã

Áp dụng

Được sử dụng bởi khoảng 1/3 trong tổng nhà phát triển phần mềm, đặc biệt phù hợp với các nhà phát triển Microsoft

Lương trung bình

$68,500

*Mức lương được tham khảo trên: https://www.glassdoor.com/Salaries

6. JavaScript (Ngôn ngữ toxic nhất mà tôi từng biết)

Ngày nay, không thể trở thành nhà phát triển phần mềm mà không sử dụng JavaScript theo một cách nào đó, ít nhất nếu bạn đã từng học ngôn ngữ nào bên trên, tôi tin chắc bạn đã dùng javascript nhiều hơn 1 lần. Theo Khảo sát dành cho nhà phát triển năm 2019 của Stack Overflow, JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất trong số các nhà phát triển trong năm thứ bảy liên tiếp và gần 70% người trả lời khảo sát nói rằng họ đã sử dụng JavaScript trong năm qua.

Cùng với HTML và CSS, JavaScript rất cần thiết để phát triển web front-end. Phần lớn các trang web phổ biến nhất, từ Facebook và Twitter đến Gmail và YouTube, dựa vào JavaScript để tạo các trang web tương tác và hiển thị động nội dung cho người dùng (tóm lại là làm cho tương tác nhìn thân thiện và mượt mà hơn chứ ko như trang LM* hay FA* gì đó) . Mặc dù JavaScript chủ yếu là một ngôn ngữ giao diện được người dùng chạy trên trình duyệt, nó cũng có thể được sử dụng ở phía máy chủ thông qua Node.js để xây dựng các ứng dụng client-sever.

 

Lợi ích

 • Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới
 • Hoạt động ở khắp mọi nơi: từ trình duyệt, đến native apps, cross-platform desktop apps, web-apps, thậm chí là smart TVs
 • Rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho JavaScript
 • Dễ dàng để phát triển dự án cá nhân

Bất lợi

 • Không phù hợp cho người mới bắt đầu học lập trình (lời khuyên: học sẽ lú)
 • Không có tính OOP như Java hay C++, trong khi nhiều dự án lại đòi hỏi tính chất này

Kỹ năng cần có

 • Đã từng học ít nhất 1 ngôn ngữ lập trình
 • Chịu được nhiệt, không đập bàn phím

Áp dụng

Mọi nơi, ngõ nào cũng có

Lương trung bình

$79.000

*Mức lương được tham khảo trên: https://www.glassdoor.com/Salaries


  RATE: 3.8 

  1846 VIEW


chưa có bình luận nào ...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nên chọn ngôn ngữ lập trình nào để học (2021)

Ngày xưa, chỉ có một số người được coi là lập trình viên máy tính với kỹ năng viết code cho một ngôn ngữ hàng đầu. Tuy nhiên, nhiều công việc CNTT hiện nay yêu cầu các bạn phải năm chắc nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình. Nếu bạn cần thông thạo một ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ tự hỏi nên học ngôn ngữ nào. Tuy nhiên suy cho cùng đến cuối bạn cũng sẽ mất thời gian và tiền bạc để học, vì vậy bạn muốn sự lựa chọn của mình là đúng.